Khám phá các gia vị trong ẩm thực Thái Lan

Ẩm thực tại đất nước xinh đẹp Thái Lan được coi là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của văn hóa địa phương. Với sự kết hợp tinh tế giữa gia vị đậm đà, hương thảo mộc tươi ngon và kỹ thuật nấu nướng độc đáo, ẩm thực Thái Lan đã chinh phục trái tim của không chỉ người dân nước này mà còn cả du khách quốc tế. Hãy cùng khám phá những gia vị độc đáo trong ẩm thực Thái Lan cùng Jasmine Chilli Thai Cuisine bạn nhé.

Thái Lan là đất nước có truyền thống sử dụng thảo mộc làm thuốc chữa bệnh và chế biến món ăn. Các món Thái đều chứa hàm lượng chất béo thấp và chế biến từ các nguyên liệu tươi, có thêm gia vị và thảo mộc có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế, món ăn không chỉ ngon, đậm đà hương vị mà còn rất bổ dưỡng. Việc sử dụng gia vị cũng trở thành một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của Thái Lan.

Ớt: Ẩm thực Thái Lan từ xưa đã vô cùng độc đáo với vị cay đặc trưng, họ cho rằng cơ thể sẽ mát hơn khi ăn cay vì sẽ toát mồ hôi nhanh. Bên cạnh đó, họ còn tin rằng ăn cay sẽ mang lại cho mắt sự tinh nhanh và sắc sảo. Người Thái thường xuyên sử dụng các loại ớt và bột ớt để tạo nên vị cay đặc trưng cho món ăn với nhiều cách chế biến và mức độ khác nhau. Vì vậy, dù không có xuất xứ từ Thái Lan nhưng ngày nay ớt đã được trồng trên khắp đất nước Thái Lan với nhiều loại khác nhau bởi thói quen ăn cay của họ.

Chanh: Chanh đại diện cho vị chua cũng là loại gia vị được người Thái đặc biệt ưu ái. Vị chua của chanh phổ biến ở rất nhiều món ăn. Lá chanh cũng là loại gia vị có vai trò quan trọng trong các món Thái.

Sả: Sả cũng là một loại gia vị đặc trưng của Thái Lan và đồng hành trong hầu hết các món Thái. Cùng với tinh dầu quýt, sả được cho là một loại gia vị đã làm nên hương vị đặc trưng của món Tom Yum – món ăn “quốc dân” của Thái Lan.

Gia vị thơm: Gia vị thơm là loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn Thái, đặc biệt là món cà ri nổi tiếng. Cây thì là, quế và bạch đậu khấu được nhập cư từ Ấn Độ được đem vào chế biến trong các món cà ri. Còn lá dứa ngoài việc tạo mùi thơm nhè nhẹ dành cho các món ăn thì còn có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho làn da.

Rau thơm: Dù bất kể hình thức nào, rau thơm cũng là thứ gia vị không thể thiếu trong các món ăn Thái. Ngoài tác dụng làm tăng mùi vị và màu sắc cho món ăn, chúng còn có tác dụng tốt với sức khỏe

Gừng, nghệ, tỏi, hành, hạt tiêu: Gừng, nghệ, tỏi, hành, hạt tiêu là những gia vị có vai trò quan trọng trong các món ăn Thái Lan. Gừng thường được người Thái dùng tươi hay nghiền bột, riềng củ được cho vào món súp và cà ri. Nghệ đem lại màu vàng cam đẹp mắt cho các món ăn miền Bắc Thái. Tỏi được dùng số lượng lớn cùng với hẹ. Hành có thể ăn sống hoặc nấu. Hành tím làm vỏ bọc hấp dẫn cho miếng thịt gà hay sườn lợn. Hạt tiêu trước kia được dùng đem lại sức nóng cho các món ăn trước khi ớt du nhập vào Thái Lan và luôn được coi là một gia vị rất quan trọng.

Ẩm thực Thái Lan đem lại một hành trình thưởng thức đầy phấn khích và thú vị. Từ những món ăn truyền thống đến những sáng tạo mới, hương vị đặc biệt từ những gia vị quen thuộc cung cách chế biến độc đáo của ẩm thực Thái Lan chắc chắn sẽ làm say đắm lòng mọi thực khách.

—————————

Jasmine Chilli Thai Cuisine

Địa chỉ: 12B – 14B Ngô Văn Năm, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Hotline: 091 695 3300

Email: phanchi8899@gmail.com

Website: https://jasminechilli.vn

Facebook: facebook.com/jasminechilli.thaicuisine