Tomyum hải sản – Món ngon ngất ngây chua cay đậm vị Thái

Một trong những đặc sản ẩm thực Thái chính là món Tomyum hải sản. Món ăn có hương vị chua, cay, thơm rất đặc trưng – là món súp chua cay nổi tiếng của Thái lan. Cái vị chua chua, cay cay, thơm thơm này chắc là không còn xa lạ gì với nhiều người nhỉ? Đây cũng là một trong những món Thái mà mọi người rất thích và hay gọi mỗi khi đi ăn món …

Giới thiệu đôi nét về món Tomyum hải sản

Cho những ai chưa biết thì đây là món súp chua cay nổi tiếng của Thái Lan. Bất kì ai lần đầu thưởng thức đều ngay lập tức phải chú ý tới hương thơm và vị cay nóng đặc trưng của món ăn này. Các vị phổ biến của Tom Yum là tôm, hải sản hoặc gà, và vị cay đến từ sự kết hợp giữa ớt chim Thái Lan, lá chanh và nước cốt chanh tươi.

Tên của món súp gồm hai từ “tom” có nghĩa là nấu, “yum” là một nhóm gia vị chua cay tại Thái Lan. Nếu tôm là nhân chính, món ăn có tên “tom yum kung”, nếu là gà, nó có tên “tom yum kai”…

Một món tom yum đúng vị bắt buộc phải có lá chanh, gừng hoặc riềng, sả. Những gia vị như cà ri, ớt cay, hẹ tây, cà chua, nấm được coi là phụ gia, tuỳ phong cách người nấu. Trong đó, cà chua được xem là nguyên liệu ảnh hưởng từ người Mỹ, còn nấm mới xuất hiện trong tom yum vào thế kỷ 20.

Không có công thức chế biến tiêu chuẩn cho tom yum, do ẩm thực Thái Lan dựa trên sự ngẫu hứng. Các loại gia vị và thảo mộc đóng vai trò quan trọng cho món súp này, nhưng tỷ lệ khác nhau ở mỗi đầu bếp. Tất nhiên, tom yum thường sẽ rất cay. Để giảm vị cay cho món ăn cách người ta dùng kết hợp món ăn với cơm trắng.

Nếu bạn muốn chế biến để chiêu đãi bạn bè hay đổi vị cho bữa cơm gia đình, hãy tham khảo thử công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu sử dụng làm Tomyum:

Tôm sú: 8 con

Mực: 150g

Thanh cua: 6 thanh

Nấm linh chi: 50g

Nấm kim châm: 50g

Trứng gà: 2 quả

Nước dùng gà: 1,5 lít

Bột năng: 100g

Rau nêm: gừng 1 nhánh, lá chanh 4 lá, ngò

Gia vị: rượu, muối

Gia vị nêm sẵn Aji-Quick Lẩu Thái

SƠ CHẾ

Tôm sú bóc vỏ, cắt nhỏ, giữ đầu tôm làm nước dùng. Mực cắt hạt lựu. Thanh cua cắt khoanh.

Nấm linh chi, nấm kim châm cắt khúc. Hòa tan 100g bột năng cùng với 100g nước. Trứng gà đánh tan.

THỰC HIỆN

Nấu nước dùng: cho gừng và lá chanh vào 1,5L nước dùng cùng với đầu tôm đun nhỏ lửa khoảng 10 phút, lọc lại lấy 1,3 lít nước

Nấu súp: đun sôi 1,3 lít nước dùng, nêm vào 1 gói Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái, khuấy đều đợi nước sôi vớt bọt, sau đó cho hết phần hải sản, thanh cua và nấm vào. Cho nước bột năng vào từ từ để tạo độ sánh và tiếp tục đổ trứng gà vào khuấy đều tay.

Múc xúp ra tô, thêm ngò rí lên trên, dùng nóng.

Ngày nay, Tomyum hải sản được xem là món ăn nổi tiếng nhất của Thái Lan và phổ biến trên thế giới. Nó được phục vụ tại các nhà hàng đắt tiền lẫn những quán ăn đường phố, bếp gia đình và cả bởi những người bán hàng rong.

Nếu bạn muốn thưởng thức tròn vị món ngon nổi tiếng này, hãy cùng người thân, người yêu đến ngay Jasmine Chilli Thai Cuisine ngay nhé!

—————————

Jasmine Chilli Thai Cuisine

Địa chỉ: 12B – 14B Ngô Văn Năm, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Hotline: 091 695 3300

Email: phanchi8899@gmail.com

Website: https://jasminechilli.vn

Facebook: facebook.com/jasminechilli.thaicuisine